Nhất Là Bét – Tư Duy Trong Định Vị

“Nhất là bét”, “nhất bét” là gì?

Mình định tra tí bác Google nhưng nghĩ lại thôi. Cứ viết đại theo suy nhĩ của mình. Bởi vì những thứ mình viết sau đây sẽ có thể làm bạn suy ngẫm đó.

Cái này anh em ta hay dùng nói khi quyết một cái gì đó: trong công việc, cá cược… “Nhất là bét tao cũng chơi vụ này”. “Nhất bét cũng phải đầu tư cú này”.

Tư duy đó là được ăn cả ngã về không.

Ngẫm lại mọi thứ trong cuộc sống, mình thấy tư duy này thường rất đúng. Nó thúc đẩy chúng ta hành động, đồng thời định vị rõ ràng mục tiêu. Mục tiêu đó là hoặc dẫn đầu hoặc dẫn “đít”.

Soi lại việc định vị của các thương hiệu mà xem. Thứ nhé?

Mình hỏi bạn rằng bạn nhớ có các hãng sản xuất điện thoại nào bạn biết? Apple, Sam Sung, Huawei, Oppo… rồi ờ… rồi… đến mấy cái sau là khó nhớ rồi. Rồi đồng thời cũng nhớ ngay người anh em Bphone của nước mình đang chật vật trên thị trường.

Đấy mình nhớ ngay mấy bố ở đầu và ở cuối, còn hẳn một lũ một lô một lốc ở giữa thì chịu.

Và thống kê thấy rằng, bốn năm tên dẫn đầu này (tương quan bằng 20% hay gọi là nhóm Big Four) ngoạm 80% thị phần, còn lại 80% các hãng còn lại chỉ xơi 20%.

Nghĩ chuyện đi học của mình ngày xưa cũng vậy. Nếu như mình dẫn đầu các sinh viên của trường đại học thì có lẽ mình đã được giữ lại làm giảng viên giảng dạy. Hoặc không nếu học ngu mà bét bảng thì biết mình tìm ngành khác mà học.

Đằng này mình thuộc nhóm trung bình ở giữa. Chẳng giỏi quá mà cũng chẳng dốt quá. Và kết quả học xong ra trương là  thất nghiệp một năm. Đã nghe ai đó nói rằng “khốn nạn nhất là chủ nghĩa trung bình”. Đúng thật.

Trong tất cả các cuộc chơi, người ta thường chỉ biết và nhớ đến những người dẫn đầu, đôi khi là dẫn bét. Ít ai quan tâm đến bọn lầng nhầng ở giữa.

Vậy nên, kết luận gì ở đây? Nhất là bét!

  • Nếu bạn kinh doanh thì hãy định vị để dẫn đầu ngành của mình, không thì thị trường nhỏ của mình, không thì ngách của mình. Tóm lại phải là dẫn đầu ở một khía cạnh nào đó để tạo nên thương hiệu của bạn.
  • Nếu bạn học tập cũng nên là người dẫn đầu. Nếu không thể thì suy nghĩ có nên thay đổi để tìm cái thứ khác mà học.
  • Nếu chơi một cuộc chơi thì cũng nên là người dẫn đầu.

Thế nhé!

P/s: viết xong không xem không chỉnh lại. Mọi người xem thì vào chém tiếp trong hpần bình loạn cho máu.

 

 

Đánh giá bài viết

1 bình luận về “Nhất Là Bét – Tư Duy Trong Định Vị”

Viết một bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.