Cách Viết Blog Kiếm Tiền, Vén Màn Bí Mật

Bạn lên mạng và tìm kiếm về cách viết blog kiếm tiền, hàng loạt web trả về các loại hướng dẫn, như ma trận, không biết cái nào mới là chuẩn.

Tôi là người viết blog, cho cả Ta và Tây, tôi đã kiếm được tiền từ nó. Tôi không nói mình biết tất cả, nhưng mong muốn góp phần chia sẻ những băn khoăn của bạn.

Có lẽ bạn cũng như tôi, tìm kiếm trên mạng, tốn bao thời gian chui rúc vào các trang web rồi cuối cùng chẳng viết được Blog nào.

Vấn đề là các web đó thường chia sẻ chung chung, kiến thức ông này copy từ ông kia. Có ông nào thực chiến thì chỉ bật mí chút xíu để bạn có niềm tin, rồi lại tìm cách lùa bạn vào khóa học nào đó.

Tôi không muốn thế.

Bài viết này tôi muốn cùng bạn làm sáng tỏ luôn về “viết blog kiếm tiền“. Đồng ý không?

Vậy thì bài viết này sẽ giúp bạn xác định rõ: mục tiêu viết blog; cách tạo giá trị cho blog; xác định các cách kiếm tiền với blog; lựa chọn nền tảng. Từ đó làm chủ được công cụ kiếm tiền này.

Okie, bắt đầu thôi!

1 – Xác Định Mục Tiêu Rõ Ràng

Mình không giải thích mục tiêu quan trọng thế nào nữa, bạn chỉ cần tưởng tượng nếu đá bóng mà không có khung thành sẽ ra sao.

Việc bạn tìm kiếm “cách viết blog kiếm tiền” đã nói rõ rồi phải không? Mục tiêu ở đây là viết blog để kiếm tiền.

muc tieu kiem tien voi Blog

Có điều mình muốn bạn đi sâu hơn một chút. Kiếm tiền? Vậy tiền đến từ đâu?

Vâng, nó đến từ giá trị bạn trao đi thông qua Blog bạn viết. Giá trị là thứ gì đó hữu ích mà bạn mang đến cho độc giả của mình giúp giải quyết được vấn đề của họ.

Bạn trạo giá trị, họ trả lại bằng tiền. Đơn giản vậy.

Ví dụ:

“Bạn mua sử dụng hoặc nghiên cứu một máy mát xa cầm tay tuyệt vợi. Bạn viết một bài chia sẻ đánh giá rất hữu ích về nó trên Blog của bạn.

Độc giả thấy hay, mua và sử dụng, giúp họ giảm bớt được vấn đề đau xương khớp đầu gối. Bạn nhận được tiền hoa hồng khi khách mua sản phẩm này.

Như vậy, bạn trao giá trị là những trải nghiệm, phân tích của bạn, giúp độc giả giải quyết nỗi đau của họ. Bạn nhận được tiền.”

Như vậy “tiền” là quả, còn giá trị là “nhân”. Bạn muốn kiếm nhiều tiền, bạn cần trao đi nhiều giá trị, cụ thể ở đây là những bài viết có giá trị.

Quay lại mục tiêu viết blog là để kiếm tiền. Nếu bạn chỉ chăm chăm tập trung vào “tiền”, có thể bạn sẽ không công tâm để tạo ra những bài viết có giá trị.

Nên, mục tiêu chuẩn bạn cần xác định đó là: “tạo ra một blog có nhiều giá trị” trong lĩnh vực mà bạn muốn chia sẻ.

Mục tiêu blog này của tôi là tạo ra nhiều giá trị trong lĩnh vực kinh doanh kiếm tiền online.

Từ mục tiêu trên, bạn có thể xác định mục tiêu cụ thể cho từng giai đoạn phát triển blog của mình. Có 1 công thức gọi là SMART.

Specific (Tính cụ thể) – Measurable (Đo lường được) – Achievable (Khả năng thực hiện) – Realistic (Tính thực tế) – Time-bound (Khung thời gian).

Ví dụ: “Năm 2024 (T), mục tiêu của tôi là tạo ra 60 bài viết (M&R) thực chiến về affiliate marketing (S) thu hút 15k độc giả hàng tháng (R&A)”.

Bạn cũng có thể chia nhỏ hơn nữa mục tiêu đó để thực hiện hàng tháng, tuần, ngày.

Khi bạn có mục tiêu:

 • Giữ được động lực, cảm hứng viết blog (quan trọng)
 • Dễ dàng xây dựng kế hoạch phát triển blog
 • Đo lường, kiểm soát được tiến độ
 • Đánh giá tăng trưởng, hiệu quả
 • Điều chỉnh khắc phục sai lầm

Khi bạn không có mục tiêu:

 • Viết bài ngẫu hứng, lúc nhiều lúc ít không có kế hoạch
 • Không kiểm soát và đánh giá được sự phát triển của blog
 • Hay bị mất động lực và cảm hứng viết bài.

2 – Cách Tạo Giá Trị Cho Blog

Giá trị chính là tiền.

Vậy làm thế nào để tạo giá trị cho blog của bạn?

Hãy giúp đỡ (helpful).

helpful

Tưởng tượng xem, một người lên Google gõ từ khóa “cách giảm cân nhanh tại nhà” họ muốn gì? Vâng họ đi tìm các giải pháp giúp họ giảm cân nhanh tại nhà, nhưng là ĐỂ đạt một mục đích nào đó: bớt ngủ ngáy, đi dạ hội tuần tới, tham gia cuộc thi nào đó…

Vậy thì điều quan trọng ở đây là bạn cần “tìm ra được mục đích đằng sau việc tìm kiếm thông tin“. Bạn sẽ chạm được vào nỗi đau, tìm ra giải pháp, trao GIÁ TRỊ và giúp đỡ họ.

Công việc của 1 Blogger là chọn một chủ đề mong muốn. Tìm kiếm các “từ khóa” xoay quanh chủ để đó và tạo ra những bài viết có giá trị trên những từ khóa đó.

Khi bạn đã mang lại giá trị cho người đọc, dần dần họ thấy bạn trở thành CHUYÊN GIA của họ. Họ biết bạn, tin bạn, thích bạn và muốn mua sản phẩm dịch vụ của bạn. Cao hơn nữa, họ là fan hâm mộ (Raving Fan) của bạn.

Nó đúng theo công thức 3B: BẠN – BÀN – BÁN

Một khi bạn có những fan hâm mộ, gần như bạn bảo gì họ nghe theo đó. Chính bản thân mình cũng trở thành fan của một số người.

3 – Các Cách Viết Blog Kiếm Tiền Hiện Nay

Thường thì mọi người băn khoăn kiếm tiền thế nào với blog của mình. Đừng lo, khi bạn có độc giả rồi, thì bạn sẽ có “rất rất” nhiều con đường kiếm tiền.

Dưới đây là các cách phổ biến, bạn có thể chọn 1 hoặc kết hợp nhiều hình thức cùng lúc:

Kiếm tiền Affiliate Marketing

Affiliate là hình thức kiếm tiền phổ biến mà hầu hết người viết Blog (blogger) thường làm.

Nó như thế nào?

Bạn có một blog hay ho về một chủ đề nào đó (vd: làm vườn). Bạn sẽ có những bài đánh giá hay về các công cụ làm vườn. Dưới mỗi sản phẩm, bạn đặt link tiếp thị liên kết. Khi khách bấm vào link qua mua sản phẩm, bạn sẽ nhận được tiền hoa hồng. (Tham khảo: ChanhTuoi.com)

Kiếm tiền Affiliate Marketing
Link Affiliate đến sàn Shopee

Affiliate dễ làm, phù hợp cho người mới làm và hầu hết mọi người. Bạn chỉ việc đưa người dùng tới trang bán hàng. Mọi việc còn lại là của sàn Affiliate thực hiện.

Bạn không phải lo về tiền vốn nhập hàng, kho bãi, lên đơn, chăm sóc khách…

Các blogger nước ngoài thường làm loại này rất nhiều vì các sàn làm affiliate của họ rất có uy tín. Ở Việt Nam thì có một số sàn như Shopee, Lazada, Tiki…

Bán sản phẩm của mình

Rõ ràng rồi, nếu bạn có một blog hay và một lượng người theo dõi, bạn có thể tìm nhập về bán những sản phẩm cho họ.

Vì ở Việt Nam, các sàn affiliate chưa mạnh nên nhiều người thích tự bán sản phẩm của mình hơn.

Việc tự bán sản phẩm của mình thì bạn phải đảm bảo toàn bộ mọi việc: lên đơn, vận chuyển, chắm sóc khách…

Với hình thức này, nếu bạn nhập sản phẩm về thì bạn cũng cần phải có vốn và chịu rủi ro tồn kho nếu sản phẩm không bán được. Bù lại mọi lợi nhuận vào túi của bạn.

Có 1 loại sản phẩm khiến bạn ít rủi ro và lợi nhuận cao. Đó là sản phẩm số. Có thể kể đến: khóa học online; eBook…

Thu phí thành viên Membership

Bạn sở hữu một blog chất lượng cao trong đó có những bài viết hoặc sản phẩm số cực kỳ giá trị mà bạn nghĩ độc giả cần trả tiền để được xem. Bạn hãy tạo chế độ membership.

Như vậy, chỉ những người đăng ký thành viên mất phí mới được dùng và xem những nội dung này.

Ngoài ra với danh sách đăng ký này, bạn có thể dễ dàng bán các dịch vụ khác về sau.

Đặt banner quảng cáo

Bạn chắc chắn quá rõ hình thức này.

Nhiều nhà kinh doanh, công ty, dịch vu sẵn sàng trả cho bạn một khoản tiền để được đặt banner quảng cáo trên blog của bạn.

Một lưu ý nhỏ cho bạn ở đây là chọn người muốn quảng cáo và banner phù hợp. Tránh làm phiền quá đáng đến độc giả của mình.

Kiếm tiền với Google Adsense và các nhà quảng cáo trung gian

Khi bạn có blog đạt được những chỉ số về lượng truy cập, đáp ứng những tiêu chuẩn, bạn có thể đăng ký kiếm tiền với Google Adsense hoặc các nhà quảng cáo trung gian như Mgid.

google adsense

Khi đăng ký thành công, bạn sẽ có mã (code) để đặt vào blog của mình. Nó sẽ hiển thị các nội dung quảng cáo. Độc giả bấm vào đó, bạn sẽ nhận được tiền.

Ở Việt Nam thì bạn quan tâm đến Google Adsense là chính thôi. Những hình thức khác bạn tự tìm hiểu thêm.

Nhận bài viết tài trợ (Guest Post)

Khi blog của bạn có uy tín và thứ hạng tốt, sẽ có những chủ blog khác hoặc doanh nghiệp muốn có được bài viết trên blog của bạn.

Họ sẽ viết một bài viết cho blog của bạn mà không phải là bạn. Hơn nữa họ phải trả cho bạn một khoản phí để được đăng bài. Đổi lại, họ được đặt một vài đường link trong đó dẫn về blog hay web bán hàng của họ.

Bạn chỉ cần duyệt xem bài đó có phù hợp với blog của mình hay không, và số tiền họ trả cho bạn là bao nhiêu.

Viết bài review sản phẩm

Nó không phải là kiểu review và đặt link affiliate.

Ở đây, chủ hàng nào đó cần bạn đánh giá giúp họ một sản phẩm trên blog của bạn.

Họ sẽ gửi sản phẩm và trả cả phí để bạn viết bài đánh giá cho họ.

Bạn cũng lưu ý là cần chọn sản phẩm tốt, phù hợp, đánh giá trung thực. Tránh tuyệt đối lừa dối độc giả của mình.

Dịch vụ Freelancer

Một người ghé qua và thấy blog của bạn rất chất lượng. Họ có thể:

 • Thuê bạn viết bài
 • Thuê bạn thiết kế ảnh, video, banner
 • Thuê ban cài đặt website, sửa lỗi web
 • Thuê bạn viết mẫu quảng cáo
 • Thuê bạn làm SEO

Đấy, bạn thấy nhiều thứ kiếm được tiền không?

Trước mình ở Sapa, sau về Hà Nội, vậy mà vẫn có anh em “đuổi theo” tìm đến mình nhờ dựng hộ cái web cho khách sạn. Làm loáng 1 ngày là xong, kiếm 10 củ ngon ơ bạn ạ!

Blog Flipping

Đó là việc bạn bán blog của mình kiếm về 1 “cục tiền”.

Blog flipping la gi 0

Khi blog của bạn phát triển đến một mức nào đó, nó được coi như một tài sản. Và bạn đem bán nó đi.

Blogger bên Tây thường xuyên làm trò này, còn bên ta chưa phổ biến, nhưng cũng có nhé. (Mình đã từng đi mua giúp anh bạn mình 1 website về du lịch, và nó rất hiệu quả)

Có người mua blog của bạn sao? Có đấy.

Người làm kinh doanh tư duy rất khác, họ lấy tiền mua thời gian và hiệu quả. Họ không cất công đi xây dựng một blog và chờ đợi đâu.

💡Bật mí thêm: Bạn quen và làm chủ hình thức Flipping rồi, bạn có thể đi mua lại blog khác, về phát triển thêm, rồi bán lấy lời 💲💲💲

Tạm kết phần này

Trên đây là một số hình thức chính kiếm tiền với blog hiện nay. Còn rất nhiều hình thức nữa mình không muốn nêu ra, bạn có thể tìm hiểu thêm ở kiemtienonlinehub.com.

Bạn chỉ cần hiểu rằng, blog giúp bạn mở ra con đường kiếm tiền online rất sáng láng.

4 – Lựa Chọn Nền Tảng Viết Blog

Hãy tạo cho mình một blog riêng mình. Các bước thế nào bạn xem ở đây. Việc này giúp bạn là chủ hoàn toàn, và đa dạng nguồn kiếm tiền như đã nêu ở trên.

Mình không muốn giải thích thêm tại sao vì có thể bạn đã biết hoặc có nhiều kênh đã nói về vấn đề này rồi.

Bạn cũng có thể thử sức trước với các nền tảng miễn phí như WordPress hay Blogger. Mấy ông miễn phí này cũng ok, nhưng bạn không làm chủ hoàn toàn.

Ngoài ra còn một số nền tảng khác ở nước ngoài nhưng có lẽ bạn không nên quá quan tâm.

5 – Kết Luận

Như vậy bạn đã đi qua một vòng tìm hiểu về cách viết blog kiếm tiền.

Có thể tổng kết như sau: bạn cần xác định rõ mục tiêu viết blog – tìm cách gia tăng giá trị cho độc giả – tìm kiếm các nguồn kiếm tiền cho blog – chọn nền tảng.

Bí mật của dòng tiền trong blog chính là GIÁ TRỊ. Hãy mang giá trị đến độc giả của bạn.

Hãy nhìn việc viết blog như là một công việc kinh doanh thực thụ và bạn sẽ được hưởng những trái ngọt từ nó.

Chúc bạn thành công.

5/5 - (2 bình chọn)

Viết một bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.