Cách Tạo Blog Cá Nhân Trong 7 Bước: Mới Nhất!

Học cách tạo blog cá nhân trong 7 Bước:

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn từng bước trong lộ trình tạo blog cá nhân không giống những người khác chia sẻ.

Tại sao tôi nói như vậy? Bởi vì ở ngoài kia trên internet, có hàng tá các kênh chia sẻ về chủ đề này, nhưng chủ yếu xa đà vào khái niệm kiểu “blog là gì”, và cách viết bị bó buộc theo kỹ thuật SEO khiến bạn rất khó chịu và khó theo.

Mục tiêu của các bài chia sẻ đó chủ yếu nhằm mục đích khơi gợi (seeding) để dẫn tới khóa học nào đó. Bạn theo dõi mình ở đây thì có thể tạo blog cá nhân thành công mà không cần khóa học của “thầy bà” nào cả.

Khi bạn bị vướng vào các khái niệm, thuật ngữ… bạn sẽ chẳng bao giờ tạo được một blog cả. Tin tôi đi, nhiều người bị tình trạng đó rồi.

Tôi cũng không viết kiểu “một lần cho xong”, mà sẽ thường xuyên cập nhật nó, vì blog luôn phát triển không ngừng. Bạn không thể theo một bài viết có nội dung từ cũ mà không cập nhật, nhưng tìm thấy ở Top đầu để làm theo, đó là sai lầm.

Hãy quay lại mỗi khi bạn cần để học thêm kiến thức bao gồm cả kỹ thuật và chiến lược phát triển mới cho blog của mình.

Không lòng vòng nữa, bảy bước đó là gì?

 1. Chọn chủ đề cho Blog
 2. Chọn Tên miền và Hosting
 3. Cài đặt phần mềm WordPress
 4. Thiết lập giao diện
 5. Cài đặt ứng dụng mở rộng cho blog
 6. Tạo nội dung giá trị cho blog
 7. Quảng bá cho blog

Nắm được thế là ok rồi, đừng vội tìm hiểu xem những khái niệm trên là gì nhé, không cần thiết. Bạn sẽ được cầm tay chỉ việc làm ở các phần hướng dẫn chi tiết dưới đây.

Để theo các bước hiệu quả, tránh những sai sót, mình khuyên các bạn lần đầu đọc hết một lượt bài viết này để nắm được thông tin tổng thể, rồi đến khi thực hiện thì mới làm theo thứ tự.

Cách Tạo Blog Cá Nhân: Các Bước Chi Tiết

Bạn lần lượt làm theo các hướng dẫn sau:

Bước #1: Chọn chủ đề cho Blog cá nhân của bạn

Bạn cần xác định một chủ đề hoặc ngách chủ đề (hay còn gọi là ngách nội dung, tiếng Anh gọi là Niche /nɪtʃ/) cho blog cá nhân của mình, sau đây đôi khi mình sẽ gọi là Niche cho tăng tính chuyên môn dần.

Các niche phổ biến như cuộc sống hàng ngày, du lịch, ẩm thực, thời trang, đến các chủ đề chuyên môn như công nghệ, kinh doanh, y học, nghệ thuật và nhiều lĩnh vực khác.

Đến đây bạn cần chú ý nhé: Đa số “chuyên gia” ngoài kia hướng dẫn sẽ khuyên bạn chọn chủ đề mà bạn đam mê, vì điều đó giúp bạn viết tốt và duy trì tốt hơn. Mấy vị không thực tế thường hay sao chép lời khuyên lắm.

Để xác định được Niche tốt cho duy trì và phát triển lâu dài, bạn cần xác định rõ mục đích việc bạn muốn tạo blog cá nhân là gì: Để kiếm tiền; Để xây dựng thương hiệu cá nhân; Để lưu trữ kỷ niệm…

Xác định được mục đích rồi, bạn mới chọn được chủ đề chính xác để làm. Mình có người bạn đang làm ở một Sở Văn hóa, làm blog cốt chỉ để lưu lại các bài viết của mình, và thỏa mãn việc thích viết của bạn ấy. Mình nghĩ điều đó không sai, nhưng lâu dài mình sợ bạn ấy không duy trì được blog này nữa.

Hơn nữa việc chọn chủ đề nào cũng cần tìm hiểu xem nhu cầu độc giả quan tâm có đủ không và có khả năng kiếm tiền không. Có bạn tạo blog chỉ vì chủ đề mình đam mê, nhưng độc giả thì ít hoặc không ra tiền nên thất bại. Vì không có đủ người xem, và bạn thậm chí không đủ kinh phí để “nuôi” blog của mình.

Bạn cần nắm rõ độc giả của mình là ai, cần rất cụ thể bao gồm: sống ở đâu, độ tuổi nào, họ thèm muốn nội dung nào mà bạn có thể chia sẻ, họ hay tụ tập ở đâu trên internet… Cái này trong kinh doanh gọi là chân dung khách hàng. Chung quy thì độc giả đến blog của bạn cũng chính là khách hàng. Bạn hiểu rõ khách hàng, bạn mới viết được các bài “chạm” đến tâm hồn họ được.

Một yếu tố nữa cần chú ý là chủ đề bạn chọn có khả năng mở rộng (scale) sau này được không? Tránh chủ đề quá gói gọn đến nỗi bạn chỉ viết được một hai chục bài là hết ý tưởng, không còn gì để viết nữa.

Một khi đã có được niche cho mình rồi, bạn cần xây dựng nội dung sâu và xoay quanh nó thôi. Rất nhiều người, vì nghĩ là blog cá nhân, nên xa vào tình trạng lan man, chia sẻ đủ thứ “tạp phế lù” khiến blog của mình như “đống rác”.

Việc chia sẻ nội dung không nhất quán xoay quanh chủ đề của mình cũng khiến các công cụ tìm kiếm như Google, Bing… khó hiểu được blog của bạn, và đương nhiên, bạn không lên được Top đầu tìm kiếm được.

Việc chọn niche cho blog cá nhân của mình là rất quan trọng, nếu không muốn nói là quan trọng nhất. Bạn không được hời hợt. Đó là lý do tại sao mình đặt nó ở ngay bước đầu tiên này.

Nó giống việc bạn có 10 giờ để đốn một cái cây thì dùng 9 giờ để mài dao và 1 giờ để chặt. Nghiên cứu để chọn được niche giống như việc mài dao.

Bạn đọc bài cách chọn chủ đề blog cá nhân để xem hướng dẫn chi tiết từng bước nhé.

Khi chọn được niche cho mình rồi, bạn mới có cơ sở để thực hiện bước tiếp theo là chọn tên miền và hosting.

Bước #2: Chọn Tên miền và Hosting cho blog.

Nếu bạn thành thạo việc này rồi thì không nói, nhưng nếu còn bỡ ngỡ thì cứ theo các bước sau mà tiến hành:

 1. Chọn nhà cung cấp dịch vụ, ở đây mình chọn HostArmada (bạn click vào link này).
 2. Vào Cloud WordPress Hosting (trong menu HOSTING), kéo xuống dưới chọn gói hosting mà bạn cần.
 3. Điền domain bạn cần vào. Ví dụ MrManh.com (bạn có thể gõ chữ hoa, chữ thường như vậy để tránh nhầm lẫn). Xem thêm: Cách chọn tên miền hiệu quả.
 4. Bấm “Check Domain”, nếu tên miền còn mà chưa ai đăng ký, thì có thông báo “Congratulations! The Domain Is Available!“. Bấm “Continue“.
 5. Trong “1 – Choose Billing Cycle“, chọn gói thanh toán hosting theo chu kỳ tháng/năm mà bạn thấy phù hợp.
 6. Trong “2 – Choose Datacenter“, chọn Singapore để đặt nơi lưu trữ blog của bạn gần Việt Nam nhất.
 7. Bỏ qua “3 – Select Addon Boosters“, và bấm vào “Preview Order“.
 8. Trang tiếp theo có mục “Privacy Protection”, mặc định màu xanh bạn để nguyên vậy, rồi bấm “Continue“.
 9. Trang tiếp theo là trang tổng hợp dịch vụ cần thanh toán, nếu thấy đúng, bạn bấm “Checkout“.
 10. Trang tiếp theo, bạn điền đầy đủ thông tin cá nhân của mình bao gồm: Họ tên; Email; Điện thoại; Địa chỉ; Tạo mật khẩu (trong phần “Account Security“); Thông tin thẻ thanh toán hoặc paypal (Bạn dùng thẻ Visa debit); Đánh dấu vào “I have read and agree to the Terms of Service” và bấm “Complete Order“. Chờ vài giây là việc đăng ký hoàn thành. Thông tin đăng nhập và quản lý tài khoản sẽ được gửi đến email mà bạn đã điền ở trên.

Một số lưu ý khi chọn tên miền cho blog cá nhân của bạn:

 • Tên miền nên dễ nhớ và dễ gõ (bằng bàn phím) hoặc nhập trên điện thoại.
 • Tránh để nhầm lẫn khi phát âm, nên dễ đọc và dễ đánh vần.
 • Không nên có dấu gạch ngang “-” và con số.
 • Lấy tên miền có khả năng mở rộng nội dung về sau này.
 • Ưu tiên tên miền đuôi .com hoặc .net.

Bước #3: Cài đặt phần mềm WordPress

Sau khi đã đăng ký thành dịch vụ ở trên, bạn sẽ nhận được tài khoản để đăng nhập quản lý hosting.

Trong giao diện đầu tiên khi đăng nhập, bạn sẽ thấy một trang thông tin về hosting và hàng loạt các tính năng, của nó. Đừng có choáng, kệ nó thôi.

Bạn nhìn thấy ngay bên góc trái phía trên có Logo phần mềm quản lý là cPanel. Ngay dưới nó là dòng chữ “WordPress Manager by Softaculous”, Click vào đó và tiến hành cài đặt.

Giao diện Quản lý Hosting trên HostArmada

Ở trang tiếp theo, bạn bấm vào nút “Install” để sang trang tiến hành cài đặt wordpress cho blog cá nhân của mình. Bạn chọn, hoặc điền các thông tin như hình dưới.

 • Ô “Choose domain“, bạn bấm chọn tên miền mà bạn muốn cài đặt, cụ thể ở đây là tên miền mà bạn đăng ký mua phía trên.
 • Trong ô “Site Name” bạn gõ: Tên Blog của bạn. Ví dụ: Mr Mạnh
 • Trong ô “Admin Username“: bạn chọn 1 username cho mình, viết liền không dấu, không ký tự đặc biệt. Ví dụ mrmanhadmin.
 • Trong ô “Admin Password“: Bạn tạo mật khẩu, nên là dãy ký tự gồm CHỮ IN HOA, chữ in thường, ký tự đặc biệt như #*, và con số 1,2,3… để đảm bảo mật khẩu đủ khó.
 • Trong ô “Amin Email“: bạn điền email quản lý Blog vào. Có thể là gmail cá nhân hoặc email bạn tạo theo tên miền. Nó được dùng để lấy lại mật khẩu đã tạo bước trên trong trường hợp bạn bị quên.
 • Phần “Select Language“: bạn chọn Vietnamese, nếu bạn làm ngôn ngữ khác thì chọn ngôn ngữ đó.
 • Kế bên là các phần mềm mở rộng (Plugins), bạn bỏ không chọn bất kỳ cái nào. Những plugins cần thiết sẽ được hướng dẫn ở bước sau.
 • Kéo xuống tận cuối cùng, bấm “Instal”, bạn chờ vài chục giây, khi có thông báo thành công 100% là bạn đã cài đặt blog cá nhân xong xuôi rồi đấy.
Cai Dat Wordpress tren HostArmada 2

Bước #4: Thiết lập giao diện cho blog cá nhân

Sau khi thực hiện xong bước trên, bạn đã có blog của mình được cài đặt mặc định. Blog gồm 2 phần:

 • https://blogcuaban.com/ gọi là giao diện người dùng để độc giả truy cập và theo dõi, họ có thể vào trực tiếp và không cần đăng nhập. (Thay blogcuaban.com bằng tên miền của bạn đã đăng ký ở trên).
 • https://blogcuaban.com/wp-admin/ là giao diện Admin (quản trị) để bạn quản lý và cập nhật thông tin. Nó yêu cầu bạn phải đăng nhập với Admin User và Admin Password đã cài đặt ở bước trên.

Trong WordPress giao diện tiếng anh gọi là Theme. Tại sao bạn cần thay giao diện? À vì sau khi cài đặt, blog của bạn giống như căn nhà mới được xây thô xong. Cài giao diện mới chính là việc bạn sơn sửa, trang trí lên cho ngôi nhà đó. Điều này giúp bạn cá nhân hóa được blog của mình theo lĩnh vực chủ đề chia sẻ hoặc theo sở thích của bạn.

Bây giờ bạn truy cập và trang quản trị blog của bạn tại https://blogcuaban.com/wp-admin.

Điền “Tên người dùng hoặc Địa chỉ Email” bằng Admin Usename và “Mật khẩu” với Admin Password đã tạo ở bước trên. Bấm “Đăng nhập” để vào trang quản trị blog của bạn.

Cũng giống như trang quản trị hosting, trang quản trị website cũng có thể làm bạn choáng nếu không thành thạo. Nhưng chẳng sao, mọi thứ rồi sẽ dễ dàng thôi khi bạn đã quen rồi. Bắt đầu nào:

 • Kéo chuột xuống dưới chút xíu, bên danh mục (menu) bên trái, bạn nhìn thấy dòng “Giao diện” (Theme), bấm vào đó sẽ dẫn bạn đến trang với những giao diện có sẵn đã được cài.
 • Ngay đầu phía trên có nút “Thêm mới“, bạn bấm vào đó để tìm thêm giao diện khác cho blog nếu bạn không muốn dùng những giao diện có sẵn. (Thường thì mấy cái có sẵn chỉ demo chứ không đẹp, nên bạn nên tìm giao diện mới).
 • Hàng loạt Theme được liệt kê từ thư viện của WordPress và bạn có thể chọn để cài cho blog của mình. Thư viện do cộng đồng phát triển WordPress tạo nên, có loại miễn phí, có loại trả phí.
 • Nếu bạn đã biết một theme nào đó rồi thì chỉ việc gõ tên của nó trong ô tìm kiếm, thư viện sẽ lọc ra theme bạn cần. Để chuột lên trên ảnh giao diện sẽ thấy nút “Cài đặt” xuất hiện.
 • Bạn bấm vào đó để cài. Sau vài chục giây khi cài xong, nút “Cài đặt” chuyển thành nút “Activate” hoặc “Kích hoạt“, bạn bấm vào đó để đổi sang giao diện mới này.
 • Ở đây tôi lấy giao diện có tên “Poseidon” làm ví dụ, bạn cũng có thể bắt đầu với giao diện này, nó khá đẹp.
Cài đặt Giao diện (theme) cho blog cá nhân của bạn

Vậy là bạn đã thực hiện xong việc cài giao diện (theme) cho blog. Đến đây thì blog đã hoạt động tốt trên môi trường internet rồi. Việc tiếp theo là cài đặt thêm các ứng dụng mở rộng để blog hoạt động hiệu quả hơn.

Liên quan: Bạn có thể tham khảo dùng Theme Flatsome này xem nhé.

Bước #5: Cài đặt các ứng dụng mở trộng cho blog

Các ứng dụng mở rộng (Plugins) là những phần bổ sung giúp cho blog của bạn hoạt động tốt hơn và có thêm nhiều tính năng hơn.

Nếu như giao diện là lớp sơn và trang trí làm mới ngôi nhà, thì các plugins là nhưng trang thiết bị tiện nghi, những khu chức năng mở rộng…

Cũng giống như Theme, các Plugins được cộng đồng người phát triển WordPress xây dựng, lưu trữ trong thư viện, được chia theo: plugins bản trả phí và miễn phí; plugins tăng tốc, bảo mật; plugins gửi nhận email; plugins thu thập thông tin… rất rất nhiều. Khi bạn cần loại nào thì chỉ cần lên kho thư viện để tìm.

Sau đây là danh sách những Plugins mà bạn cần:

 • Rankmath: Giúp bạn tối ưu hóa tìm kiếm SEO (Search Engine Optimization) rất tốt. Bạn chẳng biết viết một bài thế nào là chuẩn SEO, công cụ này hỗ trợ để đo các chỉ số và đưa ra gợi ý để bạn hoàn thiện bài viết của mình. Ví dụ nó sẽ gợi ý cho bạn Tiêu đề nên như thế nào; miêu tả bài viết ra sao; có liên kết cho bài viết chưa; có ảnh hoặc video chưa; từ khóa chính đã đưa vào chưa… Bạn chỉ việc hoàn thiện các chỉ số mà nó đưa ra là bài viết đã đảm bảo được tối ưu rồi.
 • Contact Form 7: Đây là lugin giúp bạn tạo ra form liên hệ (biểu mẫu) để người dùng chỉ việc điền thông tin vào gửi yêu cầu liên lạc đến với bạn. Đây là tính năng rất cần thiết mà bất kỳ blog nào cũng nên trang bị. Bởi vì, bạn không nên bắt khách đang đọc blog của mình, rồi cần trao đổi gì lại mở phần mềm Email lên để liên lạc với bạn. Tất cả mọi giao tiếp, tương tác nên thực hiện blog của bạn.
 • Akismet Anti-Spam: Plugin này được dùng nếu blog của bạn muốn bật tính năng bình luận để cộng đồng tương tác với bài viết. Nó giúp chống những bình luận rác do các robot hay phần mềm tự động tạo nên.
 • Header Footer Code Manager: Phần mở rộng này để bạn dùng khi cần chèn thêm một số đoạn mã hỗ trợ cho blog của bạn như Mã theo dõi của Google. Bạn cũng không cần quá bận tâm về cái này, dần dà bạn sẽ biết dùng nó thế nào thôi.
 • Really Simple SSL: Là ứng dụng mở rộng để quản lý giao thức bảo mật SSL cho blog. Cái này nhằm đảm bảo uy tin của blog, bạn cứ cài và dùng. Hiểu nó là gì thì tốt, chưa hiểu cũng không sao.
 • WP Fastest Cache: Là phần mở rộng để giúp blog chạy nhanh hơn. Cơ chế của nó là những nội dung cố định nào đó đã được tải (load) xem rồi thì được lưu lại thành một dạng như kiểu nhớ đệm. Và khi bạn “di chuyển” trong bog, blog không phải load lại nữa mà chỉ load những thông tin mới, qua đó giúp blog chạy nhanh hơn.

Cơ bản như vậy đã, sau này quá trình quản trị blog đã quen rồi, bạn sẽ biết cần thêm những blugins nào để cài thêm vào.

Một chú ý là bạn chỉ cài những plugins nào thực sự cần thiết thôi, vì nếu cài quá nhiều sẽ làm cho blog bị chậm đi do phải load nhiều plugins. Thêm nữa, quá trình cài rồi xóa cũng tạo ra “rác” trong kho dữ liệu blog của bạn. Một số plugins không tốt có thể chữa mã độc nguy hiểm.

Các bước để cài đặt plugins như sau:

 • Vào Plugin > Cài mới > Gõ tên Plugin cần cài trong ô “Tìm kiếm gói mở rộng“.
 • Khi thấy plugin được load ra bạn bấm vào nút “Cài đặt“. Chỗ này bạn lưu ý, sau khi nút cài đặt chuyển sang thành “Kích hoạt” hoặc “Activate“, bạn KHOAN hãy bấm vào đó, mà lặp lại bước trên để cài đặt các plugins khác. Bạn dừng ở đây.
Cai Dat Plugins Cho Blog Ca Nhan

Sau khi tất cả các plugins đã được cài đặt ở bước trên, bạn nhìn sang menu bên trái bấm vào dòng “Plugin đã cài đặt” (ngay trên chữ “cài mới“):

 • Bạn bấm vào cái ô vuông nhỏ cạnh chữ “Plugin” để đánh dấu chọn tất cả danh sách các plugins đã được cài đặt.
 • Ngay phía trên là ô lựa chọn đó, bạn bấm vào đó sổ ra danh sách, bạn chọn dòng “Kích hoạt“.
 • Bấm vào nút “Áp dụng“, chờ vài giây là tất cả các plugins được kích hoạt và sử dụng.
Kich Hoat Cac Plugins Cho Blog

Bước #6: Tạo nội dung giá trị cho Blog

Xin chúc mừng! Đến đây bạn đã có ngôi nhà ước mơ blog cá nhận của mình.

Việc tiếp theo bây giờ là vun đắp những giá trị cho ngôi nhà, đó là quá trình tạo ra những nội dung chất lượng xoay quanh chủ đề mà bạn đã chọn phía trên.

Tạo nội dung cho blog là quan trọng nhất, nó quyết định sự thành bại. Tôi đã chứng kiến rất rất nhiều người có blog cá nhân của mình, nhưng rồi nội dung chẳng có gì cả.

Việc xây dựng nội dung cho blog cá nhân cần có chiến lược kế hoạch cụ thể dựa trên nghiên cứu và sắp xếp chủ đề.

6.1. Xây dựng bộ từ khóa

Xuất phát từ chủ đề (niche) mà bạn đã chọn cho blog cá nhân của mình, bằng kinh nghiệm có thể bạn cũng xác định được các nhóm chủ đề nhỏ hơn trong niche đó. Ví dụ: niche “làm bánh tại nhà” sẽ có các chủ đề “làm bánh bông lan”, “làm bánh Crêpe”, “làm bánh mỳ”…

Từ những chủ đề nhỏ này, bạn sẽ tìm ra được những câu hỏi mà người dùng cần tìm câu trả lời quanh đó. Ví dụ: “bột làm bánh crêpe”, “mẹo đánh bột làm crêpe không bị vón”, “chảo chống dính rán bánh crêpe”… Đó chính là những bài viết bạn cần làm cho blog cá nhân của mình.

Công việc này gọi là “xây dựng bộ từ khóa cho blog”. Một blog nên có bộ ít nhất 50 – 70 từ khóa trở lên và có khả năng mở rộng và phát triển nhiều hơn nữa về sau.

Mỗi từ khóa đó sẽ tạo thành một bộ nhỏ gồm từ khóa chính và các biến thể để viết thành một bài viết. Như vậy khi phát triển lên sau này, toàn bộ bộ từ khóa của blog có thể lên đến hàng trăm, thậm chí hàng nghìn.

Công việc này quan trọng nhất, nó như công việc mài dao tôi đã nói ở trên. Bạn cần làm rất kỹ lưỡng. Tôi sẽ có một bài hướng dẫn riêng thật chi tiết cho bạn.

Khi có bộ từ khóa rồi, bạn tiến hành theo các bước dưới đây để viết bài cho blog của mình.

6.2. Viết bài chuẩn SEO

Tạo blog cá nhân việc bạn làm trên môi trường internet, nên bạn cần thiết kế nội dung để độc giả dễ dàng biết đến blog của bạn thông qua các công cụ tìm kiếm, cụ thể ở đây là Google.

Chính vì vậy, bạn cần làm quen với thuật ngữ chuẩn SEO. Nghĩa là thiết kế bài được tối ưu SEO onpage để phục vụ các máy tìm kiếm hiểu và tìm đến bài viết của bạn một cách dễ dàng. Cụ thể khi viết một bài:

 • Xác định một từ khóa chính xuyên suốt cho bài viết. Và bộ một số từ khóa đồng nghĩa, bổ trợ, liên quan. (ví dụ bài viết này có từ khóa chính là “Cách Tạo Blog Cá Nhân”, các từ khóa liên quan kiểu như “Blog Cá nhận”, “Cài đặt blog cá nhân”, “Hosting cho blog”, “Mua tên miền cho blog”…). Bạn cần phải nhất quán việc này, tránh lan man mất trọng tâm.
 • Đưa từ khóa chính vào URL bài viết. Ví dụ “https://mrmanh.com/cach-tao-blog-ca-nhan“.
 • Đưa từ khóa chính vào tiêu đề bài viết. Ví dụ: “Cách Tạo Blog Cá Nhân Trong 7 Bước: Mới Nhất!”.
 • Đưa được từ khóa chính vào đoạn thứ nhất hoặc thứ hai của bài viết. Bạn kéo lên phía trên sẽ thấy từ khóa chính của bài viết này.
 • Đưa từ khóa chính hoặc từ khóa liên quan vào tiêu đề phụ (headings), chính là tiêu đề các mục trong bài viết.
 • Rải được từ khóa chính và từ khóa liên quan (biến thể) trong các phần nội dung toàn bài viết.
 • Bạn cần có các hình ảnh và video minh họa cho bài viết có chất lượng tốt hơn.

Công việc là như vậy đó, bạn thấy mông lung không? Đừng lo, bên cạnh bạn dần hiểu các bước trên, bạn có người anh em Rankmath hộ trợ cùng.

Rankmath được cài ở bước trên rồi, khi bạn viết bài trong blog, nó sẽ kiểm tra và đưa ra danh mục các việc bạn đã làm chuẩn hay chưa để bạn điều chỉnh cho đến khi đạt chỉ số cần thiết.

Bạn cứ nhìn thấy tất cả hoặc hầu hết các chỉ số chuyển sang màu xanh là ngon rồi đấy.

Viet Bai Chuan Seo cho Blog Ca Nhan

Nghe đến đây bạn cũng lo lắng rằng các yếu tố kỹ thuật này có thể ảnh hưởng đến phong cách viết của bạn. Đừng lo, những chỉ số trên đã được tính toán cả rồi, và bạn cứ yên tâm viết theo phong cách mà bạn thích, miễn là đem lại giá trị thực sự cho độc giả.

Bạn thấy văn phong bài viết này của mình chắc cũng không quá cứng nhắc chứ hả? mà rất chuẩn SEO.

Từ khóa chính có ý nghĩa thế nào?

 • Nó tránh cho bạn không bị lạc chủ đề bài viết. Một bài viết một chủ đề nhỏ hay là một thông điệp bạn muốn gửi đến người đọc, xoay quanh chủ đề lớn của blog. Ví dụ chủ đề bài này là “cách tạo blog cá nhân”, thì không thể nhảy lẫn sang chủ đề “cách xây dựng kênh Youtube”. Chủ đề khác thì viết bài viết khác.
 • Từ khóa chính chính là vấn đề mà độc giả đang tìm cách giải quyết, và bài viết của bạn giúp họ điều đó.
 • Từ khóa chính là thứ mà thực sự người dùng đang có nhu cầu tìm kiếm trên Google. Nếu bạn viết bài mà không có người dùng tìm kiếm thì khả năng đến Tết Tây blog của bạn cũng không có người đọc. Tất nhiên có một số chủ đề không có người tìm kiếm, nhưng nó có tiềm năng. Bạn vẫn có khả năng đưa bài đó đến độc giả thông qua liên kết nội bộ (internal link), nhưng nhất thiết phải có những bài mà người dùng tìm kiếm trước.

Làm thế nào để tìm được các từ khóa chính mà mọi người đang tìm kiếm trên Google?

Việc đơn giản đầu tiên là bạn làm giống như độc giả của bạn, lên google tìm vấn đề nào đó mà bạn cần giải quyết. Đây rồi, gõ từ khóa vào ô tìm kiếm rồi cách ra một ký tự bạn thấy như sau:

Tìm từ khoác chính cho bài viết trên Google

Đó là những gì mọi người đang tìm kiếm. Bạn chọn một từ khóa chính và xây dựng nội dung cho nó thôi.

Ngoài ra, kéo xuống dưới bạn có các gợi ý thêm:

Tìm từ khoác chính cho bài viết trên Google

Những gợi ý này là dữ liệu được Google thống kê khi có một số lượng nhất định người dùng tìm kiếm, nên bạn yên tâm để dùng thôi.

Ở đây bạn chú ý khi chọn được từ khóa rồi, thì viết bài tập trung cung cấp giải pháp cho vấn đề đang tìm kiếm đó thôi, không nên viết một hướng dẫn dài lê thê hàng km như một cuốn eBook (sách điện tử).

Khi bài viết có phát sinh những nội dung liên quan, bạn ghi chú những nội dung liên quan đó để tạo ra từ khóa chính cho bài viết mới, và đặt liên kết từ bài đang viết qua bài đó. Việc này tạo sự nhất quán chặt chẽ cho blog của bạn.

Ngoài dùng Google, hàng loạt các công cụ nghiên cứu từ khóa chuyên nghiệp sẽ cung cấp cho bạn nhiều ý tưởng hơn, mình sẽ giới thiệu cho các bạn dần dần.

6.3. Tạo thành phần cơ bản của Blog

6.3.1. Hiểu Cấu Trúc Blog

Để dễ dàng tạo các thành phần cơ bản và xây dựng nội dung cho blog cá nhân của mình, bạn cần hình dung cấu trúc của nó.

Như trên đã nói, blog của bạn sẽ có hai phần, gọi là Frontend (dành cho độc giả) và Backend (dành cho bạn).

Cấu Trúc Blog Cá Nhân

Bạn vào Backend bằng việc đăng nhập với User và Mật khẩu Admin đã tạo ở trên.

Từ trang quản trị, bạn tạo ra Logo, Tên Blog. Tạo ra các Chuyên mục (Categories), rồi các bài viết (posts) nằm trong các chuyên mục đó, và các trang đơn (pages) nằm riêng lẻ không thuộc chuyên mục nào.

Sau khi xong bước trên, bạn tạo các Menu cần thiết cho blog, thường là Menu chính Primary (nằm trên đầu) và menu phụ (nằm ở phía cuối).

Đưa các chuyên mục, hoặc các trang phù hợp vào mỗi Menu và lưu lại. Bạn đã có cấu trúc blog cá nhân hoàn chỉnh.

Thường thì Menu chính chứa các chuyên mục đăng các bài viết chính, và có thêm trang đơn như “Giới thiệu“, “Liên hệ” (nếu cần thiết). Menu phụ thì chủ yếu chứa các trang đơn.

Khi tạo bài viết (post), nó bắt buộc phải thuộc một chuyên mục nào đó. Khi mới làm, bạn chưa thạo việc phân chuyên mục là gì thì cứ tạo một chuyên mục là Blog, và đưa các bài viết vào đó. Sau này giỏi rồi thì phân chia rõ hơn.

Trang đơn (page) cũng là một dạng bài viết, nhưng nó không thuộc vào một chuyên mục nào cả, mà chỉ thực hiện chức năng theo tên bạn đặt. Ví dụ: trang “Liên hệ”, “Giới Thiệu”, “Chính sách”, “Hướng dẫn thanh toán”, “Giới thiệu sản phẩm”, “Đăng ký nhận Email”

Ngoài các thành phần trên, blog của bạn có thể có thêm các phần trang trí hai bên phải hoặc trái, đên đầu hay phía cuối (hay còn gọi là các widgets). Cách làm thì bạn học dần dần. Nhiệm vụ quan trọng đầu tiên là nhanh chóng tạo phần cơ bản và tiến hày xây dựng nội dung.

6.3.2. Logo

Mặc định Logo là tên của Blog bạn tạo ở bước trên.

Nếu bạn có Logo thì có thể cài logo cho blog, tùy theo giao diện (theme) cài đặt mà có thể theo các bước như sau: Vào Giao diện > Tùy biến > Nhận dạng Site (hoặc có thể là Logo và Tiêu đề).

Logo thiết kế thường là file ảnh. Bạn tải logo lên thay thế cho tiêu đề là tên blog. Bấm nút “Xuất bản” và hoàn thành.

6.3.3. Tạo các trang cơ bản

 • Trang chủ:

Mặc định trang chủ sẽ là danh mục các bài viết mới nhất mà bạn đã đăng tải lên blog cá nhân của mình. Một blog chuyên nghiệp sẽ được cá nhân hóa Trang chủ để tiện việc định hướng người dùng đến nội dung phía trong.

Thường phần đâu tiên sẽ là giúp cho người đọc nhìn qua là biết ngay blog này là chủ đề gì, và được thiết kế với nội dung to, rõ ràng. Ví dụ: blog của tôi chia sẻ về Kinh doanh và Kiếm tiền Online. Thường gắn với một nút điều hướng (Call to Action) để người dùng thực hiện một việc gì đó (đăng ký danh sách nhận email tin tức chẳng hạn).

Phần tiếp theo có thể sẽ là liên kết đến những bài viết hay, hay những chủ đề mà mọi người thường hay quan tâm.

Nếu bạn mới tạo blog và chưa thông thạo, bạn cứ để trang chủ mặc định. Sau một gian có nội dung và thông số khách hàng, bạn mới thiết kế trang chủ cho phù hợp.

 • Trang Giới thiệu

Các blog của anh em Tây rất trú trọng trang này, nhưng của ta thì thường hay sơ sài. Bạn nên nhớ trang này rất quan trọng. Nó giúp cho người đọc biết họ đang tương tác với ai.

Hãy chắc chắn trang này làm toát lên được các ý sau:

 1. Bạn là ai?
 2. Lý do tại sao bạn tạo Blog cá nhân này.
 3. Kinh nghiệm và kiến thức của bạn về chủ đề của blog để tạo sự tin cậy đối với người đọc.
 4. Những vấn đề bạn và người đọc mắc phải, bạn đã và đang giải quyết được và chia sẻ đồng cảm với người đọc.
 5. Câu chuyện thành công của bạn.
 6. Kêu gọi hành động: liên hệ, đăng ký nhận mail, tham gia nhóm Facebook, Zalo…

Để giúp người đọc có sự tin cậy hơn, câu chuyện về bạn là rất hiệu quả. Người ta thường thích nghe những câu chuyện hơn.

Mẫu trang Giới thiệu cho Blog

Mọi người cũng thích nghe những câu chuyện thành công, những trải nghiệm, kinh nghiệm thực tế của bạn.

Bạn tham khảo trang Giới thiệu của tôi.

 • Trang liên hệ

Trang này để độc giả tương tác liên hệ với bạn.

Bạn có thể tạo sẵn Form (biểu mẫu) liên hệ để họ gửi thông tin trực tiếp đến bạn.

Dùng Contact form 7, nếu bạn đã thạo thì tạo một form mới, bằng không thì ngay khi cài đặt đã có sẵn một mẫu rồi.

Bạn bấm vào dòng “Form liên hệ” trong Menu bên trái, trong trang mới xuất hiện bạn bôi đen và copy dòng “contact-form-7 id=”2618″ title=”Form liên hệ 1”“. Nhớ copy cả ngoặc vuông ở đầu và cuối.

Cũng từ Menu bên trái, bạn di chuột lên trên dòng “Trang” (Pages), rồi bấm vào “Thêm mới“.

Trong ô “Thêm tiêu đề“, gõ tên trang là “Liên hệ“. Gõ Enter xuống dòng.

Gõ tổ hợp phím Ctrl + V, thấy một ô xuất hiện chọn “Form liên hệ 1”.

Bấm nút “Đăng” màu xanh ở góc phải phía trên, bạn đã có cho mình một trang liên hệ giống như trang của tôi.

Tạo trang Liên hệ cho Blog
 • Tạo trang Chính sách người dùng (Privacy Policy)

Trang này có sẵn trong mục Pages. Bạn vào Pages, tìm đến trang đó bấm nút “Chỉnh sửa” và sửa lại nội dung cho phù hợp với blog của bạn.

Ngoài ra bạn có thể cũng cần tạo trang Điều kiện Sử dụng (Terms and Conditions).

Hai loại trang này là những trang pháp lý khá quan trọng để bảo vệ bạn và độc giả khi xảy ra những vấn đề liên quan khi sử dụng blog cá nhân của bạn.

Các mẫu có sẵn có thể tìm thấy trên mạng, bạn có thể Google để tìm kiếm các mẫu phù hợp cho mình. Hoặc bạn cũng có thể tham khảo các trang cùng chủ đề với mình để lấy mẫu trang của họ.

Bên cạnh đó là trang Disclaimer liên quan đến miễn trừ trách nhiệm cho những chia sẻ giới thiệu của bạn. Tương tự bạn cũng đi tìm các mẫu có sẵn.

Nên nhớ, những trang pháp lý này là quan trọng nên bạn cần hoàn thiện đầy đủ.

6.3.4. Tạo Menu cho Blog

Menu hay chuyên mục là phần đề điều hướng người dùng truy cập đến các chuyên mục hay bài viết trong blog của bạn.

Thường thì có 2 loại menu là: Menu chính trên đầu blog chứa các chuyên mục nội dung chủ đạo; Menu phụ thường nằm cuối blog chứa các trang cơ bản ở trên như Giới thiệu, Liên hệ, Chính sách…

Tạo Menu cho Blog

Để tạo được Menu, bạn di chuột lên dòng chữ “Giao diện” trong Menu bên phải, rồi chọn dòng “Menu“.

Bấm dòng chữ “Tạo menu mới“. Nhập tên Menu vào ô “Tên Menu“, Vi dụ tên là “Menu Chính”.

Từ các danh mục ngay cạnh bên trái, bạn tìm và kéo các chuyên mục, các trang, các bài viết thả sang Menu chính này.

Sắp xếp theo thứ tự, cấp độ phù hợp, bấm chọn “Primary Menu“, rồi bấm vào lưu Menu ở góc dưới là bạn đã có Menu chính cho mình.

Việc tạo menu phụ bạn lặp lại các bước như Menu chính, chỉ khác việc kéo thả các chuyên mục và trang khác, đồng thời bấm chọn ô “Bottom menu“. Sau đó lưu lại. (Lưu ý menu này có hiển thị hay không phụ thuộc vào giao diện (theme) mà bạn chọn có cho phép tạo ra hay không.

Bước #7: Quảng bá cho Blog

Đây là công đoạn bạn làm cho mọi người ngoài kia biết đến Blog cá nhân của mình.

Về mặt tự nhiên thì sau khi làm các bước như trên, blog có một số nội dung tốt thì bộ máy tìm kiếm sẽ giúp cho người dùng tìm đến blog của bạn.

Việc có nhiều hay ít độc giả phụ thuộc nhiều yếu tố như: chủ đề bạn chia sẻ có hấp dẫn không; độ cạnh tranh có cao không; nội dung bài viết và cách trình bày có lôi cuốn không, các yếu tố chuẩn SEO như trên đã ok chưa… Chính vì vậy giai đoạn “mài dao”, tức là giai đoạn đầu nghiên cứu chủ đề và nội dung là rất quan trọng.

Hãy bắt đầu từ việc chia sẻ trong cộng đồng của bạn: trên Facebook, Youtube, Tiktok… Và có thể nhờ anh em bạn bè, hay chính độc giả chia sẻ, giới thiệu blog giúp bạn.

Việc quảng bá chuyên sâu sau này còn liên quan đến việc đi xây dựng liên kết trỏ về (link building), tức là việc làm cho một số website lơn uy tín giới thiệu blog của bạn. Sẽ có bài chia sẻ chuyên sâu về việc này cho bạn.

Khi đã có nội dung tốt, chiến lược kiếm tiền rõ ràng cho blog, bạn cũng tính đến việc chạy quảng cáo. Việc này thường dựa trên một chiến dịch cụ thể rõ ràng như: tạo tương tác, thu hút người đăng ký nhận tin, bán hàng…

Khi blog đã đi vào ổn định về nội dung, thì sau này nhiệm vụ chủ yếu là đi quảng bá thôi.

Những sai lầm khi Tạo Blog Cá Nhân

1. Nghiên cứu quá lâu mà không bắt đầu

Như đã nói ở trên, khâu nghiên cứu chọn chủ đề và lên chiến lược nội dung là rất quan trọng. Nhưng không có nghĩa là bạn cứ “cầu toàn” kéo dài thời gian mà không bắt đầu.

Hãy chọn chủ đề và lên kế hoạch nội dung cho blog. Thường thì định hình khoảng 50 đến 70 bài viết dựa trên nghiên cứu các từ khóa xoay quanh chủ đề. Phân nhóm các từ khóa theo cụm chủ đề nhỏ (các clusters), rồi tiến hành viết bài theo thứ tự từ dễ đến khó.

Quá trình làm sẽ có kinh nghiệm hơn để bạn mở rộng được chủ đề và nội dung viết mà không bị bí ý tưởng.

2. Không đặt lịch đăng bài rõ ràng

Đó là việc bạn viết bài đăng lên blog một cách ngẫu hứng. Nay thích thì viết vài bài, rồi bỏ bẵng cả một khoảng thời gian dài mới bắt đầu trở lại.

Làm như thế không tốt cho trải nghiệm của độc giả vì họ không biết khi nào bạn đăng bài. Thêm vào đó các bộ máy tìm kiếm cũng không thích điều đó, khiến cho khả năng lên Top của bạn khó khăn.

Việc xây dựng chiến lược nội dung ở trên cũng giúp bạn đỡ bị rơi vào sai lầm này. Vì đã có dữ liệu nội dung nghiên cứu sẵn rồi, bạn chỉ việc theo đó mà triển khai.

Bạn cũng nên biết rằng, blog bằng nền tảng wordpress cho phép bạn viết trước nhiều bài và đăng tải theo lịch do bạn đặt. Thường thì mình đặt lịch 1 tuần 1 bài hoặc một tuần 2 bài vào một khung giờ và ngày chính xác.

3. Chỉ quan tâm đến kiếm tiền mà không tạo giá trị

Bạn tạo blog cá nhân cho mục tiêu cuối cùng là kiếm tiền. Nhưng sự thật bạn cần biết là tiền chỉ đến từ giá trị trao đi. Tiền là kết quả (quả) còn giá trị là nguyên nhân (nhân).

Rất nhiều người tạo blog hoặc website mà khi người dùng truy cập vào chỉ thấy cảm giác “bán, bán và bán”. Hãy khiến blog cá nhân của mình như một nơi thân thương để mọi người lui tới. Nếu có bán hàng thì hãy “Bán như là không bán”.

Tỷ lệ tốt nhất có thể theo quy luật 80 – 20, đó là 80% chia sẻ và trao đi giá trị, còn 20% là bán hàng.

4. Không trau chuốt việc trình bày nội dung

Có thể giai đoạn đầu bạn chưa quen trình bày nội dung trên môi trường internet nên trình bày chưa đẹp, nhưng nhất thiết bài viết phải mạch lạc rõ ràng và nhất quán.

Các nội dung đưa theo logic, có hình ảnh minh họa rõ ràng khiến người đọc bám được theo “dòng”, và quan trọng họ nhận được giá trị gì đó từ bài viết.

5. Vi phạm bản quyền

Vấn đề này thường nghiêm trọng ở nước ta. Đó là việc đi sao chép nội dung, lấy hình ảnh video một cách vô tội và mà không được phép.

Đừng để người đọc thấy “cái này quen quen ở đâu rồi đó”. Hãy sáng tạo bằng trí tuệ của mình.

Hơn nữa việc sao chép nội dung, vi phạm bản quyền khiến các bộ máy tìm kiếm sớm sẽ “tiễn” blog của bạn lên đường thôi.

Tạo Blog Cá Nhân: Câu Hỏi Thường Gặp (FAQ)

Blog cá nhân là gì?

Blog là một website được cập nhật bài viết thường xuyên bởi một cá nhân hay một nhóm. Nội dung thường dưới dạng bài viết, hình ảnh và video theo phong cách nói chuyện, tâm sự và chia sẻ.

Các blog thường chuyên về các chủ đề, một lĩnh vực nào đó giúp người đọc tìm kiếm những nội dung chuyên sâu.

Người viết blog nhằm các mục đích khác nhau nhưng chủ đạo là xây dựng thương hiệu cá nhân, chia sẻ kiến thức chuyên môn, cung cấp các khóa học hoặc sách hướng dẫn… và cuối cùng là để tạo thu nhập.

Lý do vì sao nên tạo Blog cá nhân?

Có nhiều lý do.

Một trong những nguyên nhân quan trọng là bạn có thể tạo ảnh hưởng và truyền cảm hứng đến người đọc. Nếu bạn có kiến thức chuyên sâu về chủ đề nào đó, và bạn truyền tải được qua các bài viết, bạn có thể giúp đỡ được rất nhiều người. Qua đó, bạn có thể xây dựng được một nguồn thu nhập thụ động bền vững.

Blog là công cụ giúp bạn:

 • Phát triển bản thân
 • Nâng cao kỹ năng viết lách
 • Tạo dựng mối quan hệ và xây dựng cộng đồng của bạn
 • Chia sẻ hiểu biết của bạn
 • Kiếm tiền (Bạn tham khảo thêm: Cách Viết Blog Kiếm Tiền, Vén Màn Bí Mật)

Viết Blog giờ có ai xem nữa không? Xu hướng giờ là xem Video rồi

Không phải thế bạn ơi, mỗi nền tảng có một thế mạnh, vẫn có một lượng đông đảo người thích xem Blog.

Ngôn ngữ viết đôi khi mạnh hơn video. Bạn có mê phim chưởng không? Tưởng tượng bạn xem phim thôi không cảm nhận được một hành động. Nhưng một đoạn như sau:

“Chỉ thấy bóng trắng xoẹt qua như chớp, mọi người không còn nhìn thấy lão đâu nữa, chỉ cảm thấy có một làn gió lạnh lướt sau gáy rợn rợn. Nhìn sang bên thấy Tả Xung đứng trong thế thủ, tay cầm chặt đoản đao, đôi mắt nhìn hằm hằm. Bỗng “hự” một tiếng, miệng hắn phun máu, đổ rạp xuống như một thân cây bị đốn”.

Bạn nghe thấy phê chứ, đó là sức mạnh của ngôn từ mà khó có thứ khác diễn tả thay được.

Ở nước ngoài, mọi người rất thích đọc blog về những chuyên đề, và xu hướng có lẽ cũng phát triển ở Việt Nam.

Làm Blog chi phí hết bao nhiêu? Có nên tạo Blog cá nhân miễn phí?

Bạn có thể bắt đầu với một Blog miễn phí trên các nền tảng như Blogger hay WordPress. Với cách này, bạn không tốn đồng nào cả, chỉ việc tạo tài khoản trên đó và viết bài. Đó là điều tuyệt vời để bạn tập dượt trước khi nghĩ đến blog trả phí.

Mình thì xu hướng khuyên bạn chiến luốn với trả phí, lý do như sau:

 • Cái gì mất tiền rồi, bạn sẽ chú tâm làm quyết liệt hơn. Dùng miễn phí đôi khi bạn sẽ hời hợt.
 • Trả phí cho tên miền và hosting đương nhiên tạo uy tín và thương hiệu hơn là thứ miễn phí.
 • Tối ưu được các tính năng của Blog mà nền tảng miễn phí không có được.
 • Bạn nhanh chóng học được các kỹ năng vận hành blog cá nhân tốt hơn.

Tóm lại nó hết bao nhiêu? Khoảng 300k tiền tên miền và 750 – 1000k tiền hosting cho một năm, tổng đầu tư là khoảng 1,100 tính ra là khoảng 90-100k/tháng. Bằng đâu đó 2 bát phở 1 ly cà phê. Quá rẻ!

Có nên tạo Blog cá nhân trên Facebook?

Bạn có thể làm song song cả trên Facebook và blog của riêng mình.

Tạo blog trên Facebook có lợi thế là tiếp cận đến cộng đồng nhanh, nền tảng cung rất mạnh. Tuy nhiên có những vấn đề sau:

 • Facebook là của Facebook, không phải của bạn. Bạn đã nghe đến vấn đề bị khóa rồi đấy.
 • Facebook không có nhiều tính năng để bạn “trang trí”, thiết kế nội dung phục vụ người đọc như Blog riêng.
 • Mỗi nền tảng có tuổi đời của nó, có thể một ngày nào đó có nền tảng khác thay thế Facebook.

Tất nhiên bạn vẫn cần phát triển Facebook, nhưng theo cách thu hút và dẫn dắt để đưa độc giả về blog cá nhân của mình. Chiến lược này cũng áp dụng với các nền tảng mạng xã hội khác.

Kiếm tiền với Blog cá nhân như thế nào?

Khi bạn có một blog uy tín với lượng độc giả đều đặn, bạn có thể có các nguồn thu nhập như sau:

 • Cho thuê chỗ quảng cáo trên Blog.
 • Đặt link tiếp thị liên kết bán sản phẩm của người khác.
 • Bán hàng của chính bạn.
 • Bán các khóa học, hướng dẫn kỹ năng.
 • Dịch vụ tư vấn, viết bài.
 • Bán Blog khi đã có giá trị cao như một tài sản số.
 • Và còn nhiều thứ nữa… bạn cứ đi sâu vào sẽ khám phá được nhiều nguồn thu không ngờ.

Nền tảng WordPress là gì?

Đó là phần mã nguồn (code) được lập trình để tạo nên blog của bạn. Bạn chẳng cần quá phải bận tâm tìm hiểu nó là gì, dần dà bạn sẽ quen với nó thôi. Nhấn mạnh ở đây thì WordPress là nền tảng số một để xây dựng blog hiện nay.

Có đến khoảng gần 40% các website được xây dựng từ nền tảng này, thậm chí có những trang web lớn nổi tiếng.

Nó là một nền tảng quản trị nội dung cho phép bạn tạo giao diện, tạo tính năng mở rộng, tạo bài viết, đăng tải hình ảnh và videos, quản lý người dùng… Rất hoàn chỉnh.

Tôi có cần viết giỏi thì mới làm được blog cá nhân?

Không nhất thiết phải như vậy.

Nếu bạn viết được thì đó là điều tuyệt vời, bạn nắm tuyệt đối từng ngóc ngách nội dung để tương tác với độc giả một cách sâu sát hơn.

Tuy nhiên nếu bạn không viết hay, thì có cá dịch vụ thuê ngoài, hoặc như hiện nay đang có một số công cụ trí tuệ nhân tạo rất bá đạo, như Chat GPT chẳng hạn.

Điều cần thiết ở đây là bạn có kỹ năng để lên được một kế hoạch nội dung tổng thể để đạt được mục tiêu xây dựng thành công blog cá nhân của mình.

Đó là việc hình dung được blog của mình như thế nào, có nội dung gì, phục vụ đối tượng nào, mong muốn đạt được kết quả ra sao, và tạo nguồn thu nhập thế nào và từ đâu.

Đừng để nỗi sợ hãi về việc viết lách cản trở bạn.

Thường thì một blogger (chủ blog) sẽ bắt đầu với những bài viết của mình. Khi có kinh nghiệm và nắm kỹ các chiến lược nội dung rồi thì có thể thuê ngoài. Việc còn lại chỉ là kiểm soát, theo dõi.

Tổng kết: Cách tạo Blog cá nhân

Nhìn chung việc tạo blog cá nhân không quá khó.

Bạn cần một chiến lược xây dựng nội dung rõ ràng xoay quanh một chủ đề đã chọn, dựa trên những nhu cầu tìm kiếm của người đọc.

Từ đó có kế hoạch sản xuất nội dung, cung cấp giá trị cho người dùng. Từ đó xây dựng được nguồn thu nhập cho mình.

Tóm lại, các bước cần làm:

 1. Chọn chủ đề cho Blog
 2. Chọn Tên miền và Hosting
 3. Cài đặt phần mềm WordPress
 4. Thiết lập giao diện
 5. Cài đặt ứng dụng mở rộng cho blog
 6. Tạo nội dung giá trị cho blog
 7. Quảng bá cho blog của mình

Nhìn cả bài viết dài lê thê trên tưởng gì đó kinh khủng, nhưng chẳng có gì đâu. Bạn cứ bắt tay vào chiến đấu thôi, rồi mọi thứ sẽ vỡ lẽ ra dần dần.

Để lại câu hỏi trong mục bình luận dưới đây, mình sẽ trả lời tất cả và cập nhật bài viết này ngày một hoàn thiện hơn.

Chúc bạn thành công!

5/5 - (1 bình chọn)

Viết một bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.