Học, Lên Lớp Rồi Ra Trường, Nhưng Tìm Việc Làm Thế Nào?

Ngày xưa cứ học, học và học. Chẳng bao giờ định hướng xem tìm việc làm sau này thế nào hoặc làm cái gì.

Tôi hình dung lại một chặng đường dài. Hết cấp một thì lên cấp hai, rồi cấp ba, rồi đại học.

Có những lúc cũng chẳng biết học hết cái này rồi thì cái tiếp theo là gì. Thậm chí lúc thi đỗ đại học rồi, mọi người háo hức trông ngóng tin báo điểm. Còn mình thì vẫn tửng tưng.

Khi vào đại học, tôi cứ nghĩ học xong ra trường là đi dạy học thôi. Nhưng không, lúc này mới bắt đầu thực sự biết cuộc đời là thế nào.

Thất nghiệp một năm là nỗi ám ảnh đối với tôi đến giờ. Tôi vẫn còn hình dung lúc mẹ tôi vác cuốc đi ra đồng và buông ra một câu: “thôi mày đi làm gì ở đâu thì làm. Đừng ở nhà làm tao khổ“. Vì suốt ngày mẹ nghe mọi người ở que rè bỉu “Mạnh ơi, đi học đại học về có việc gì cho chú xin việc làm với“.

Tìm việc làm mơ ước
Tìm việc làm hay xây dựng ước mơ?

Rồi tôi cũng ra đi tìm việc làm, và tìm thấy đam mê trong công việc và cuộc sống của mình. Tôi giật mình thấy rằng “Ồ có phải cái mình học là cái mình sẽ làm sau này đâu“.

Những lúc đứng vai trò tuyển dụng hoặc đón tiếp sinh viên thực tập, mình lại nhìn thấy hình bóng của mình đâu đó ngày xưa. Đôi khi thầm nhủ “giá như ngày xưa mình biết những vấn đề này“.

Một lần đọc ở đâu đó thấy một bạn viết rằng rất nhiều sinh viên ra trường rồi hài lòng với công việc chay xe Grab. Khỏi nói rồi, từ lần về thủ đô thấy đội quân này dợp trời. Phần đa là thanh niên trẻ, sinh viên.

Phải chăng số phận là thế?

Bỗng thấy mình cần làm cái gì đó!

Đánh giá bài viết

Viết một bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.